Trang chủ > Tin khuyến mại

Chi tiết về đĩa 4K bluray và nó sẽ có mặt vào cuối năm 2015

Cập nhật lúc: 09/02/2018

Chi tiết về đĩa 4K bluray và nó sẽ có mặt vào cuối năm 2015

Chúng ta đã nghe nói nhiều về thiết bị hiển thị 4K (TV, máy chiếu) nhưng chúng ta lại không biết được nhiều về nguồn tài nguyên 4K và đặc biệt, một nỗi lo mơ hồ sẽ xuất hiện, HDD đâu mà chứa. 

 

 

Khoan nói đến chuyện chứa ở đâu, trước hết hãy vui mừng vì chúng ta sắp bước sang một kỷ nguyên mới sau thời kì đi từ DVD lên HD Bluray, một bước ngoặc khi đĩa Bluray 4K sẽ xuất hiện vào cuối năm nay (2015) .

Theo Hiệp hội Blu-ray Disc (BDA) thì các đặc điểm kỹ thuật của đĩa Bluray 4K sẽ được hoàn thành vào mùa hè năm 2015. Và đầu 4K Player cộng với phim 4K sẽ sẵn sàng cho chúng ta mua  ở mùa Giáng sinh năm 2015. Cũng nên nhắc lại trước đó là Hiệp hội Blu-ray Disc từng phát biểu rằng đĩa bluray 4K sẽ xuất hiện vào cuối năm 2014, vậy nên thông tin trên bạn hãy thêm vào một chút muối trước khi nhấm nháp nó. 

Hiện tại, một số thông tin chi tiết về định dạng đĩa mới này đã được Hiệp Hội thông báo như là nó sẽ có dung lượng đĩa 66 GB đến 100 GB và hỗ trợ một loạt các cải thiện chất lượng hình ảnh với các thông số như HDR (High Dynamic Range), HFR (High Frame Rate), màu sắc 10-bit và nhiều hơn nữa.

 


Mặc dù hiện tại nhiều người dùng thích xem phim streaming từ các dịch vụ trực tuyến (đã có Netflix cho biết sẽ cung cấp streaming 4K) nhưng những “dân chơi đích thực” (Dân tư bản..Dân sành điệu)  thì nhất quyết lựa chọn nguồn nội dung trực tiếp từ đĩa vật lý chính thống, đơn giản là chất lượng nó hơn hẳn cái thứ streaming “nửa mùa” kia.

 

Trao đổi với CNET, Hiệp hội Bluray cho biết đĩa bluray 4K không chỉ là phim có độ phân giải cao mà còn kèm thêm HDR (dải động màu cao), độ sâu màu 10-bit và lên đến Rec.2020 gam màu. Định dạng này cũng sẽ hỗ trợ HFR (tốc độ khung hình cao) lên đến 60 khung hình mỗi giây ở 4K, tuy nhiên không thấy nhắc đến 120 khung hình mỗi giây ở 4K (nếu có như thế thì để phát nó phải cần phần cứng rất mạnh).

Độ sâu màu 10-bit được cải thiện sẽ cải thiện màu sắc chuyển tiếp và giảm các vấn đề màu sắc như là banding (hiển thị màu sắc không chính xác). HDR sẽ cải thiện các chi tiết có độ chênh lệch ánh sáng cao và màu tối sẽ rất tối ngược lại thì những cảnh sáng sẽ rất tươi. Các gam màu Rec.2020 sẽ cho phép các nhà sản xuất phim tái tạo khoảng 75% màu sắc mà mắt người có khả năng nhìn thấy, so với khoảng 30-35% tiêu chuẩn Rec.709 thường được sử dụng cho nội dung HD ngày nay. 

Rec.2020 thậm chí có gam màu còn rộng hơn so với các gam màu được sử dụng trong các rạp chiếu phim, nhưng hiện tại chưa có thông tin TV nào có thể tái tạo các gam màu Rec.2020. Mặt khác, thiếu hỗ trợ HFR 120 fps quả là đáng tiếc, chắc có lẽ một phần ở giới hạn tiêu chuẩn cáp HDMI 2.0.

Đĩa Blu-ray 4K mới cũng sẽ sử dụng đĩa mới với dung lượng lên đến 66 GB đến 100 GB và chuyển sang bộ giải mã HEVC, hiệu quả hơn nhiều so với mpeg4 (H.264). 4K Blu-ray sẽ hỗ trợ bitrate ít nhất 50-60 Mb/s, và có thể lên đến 100 Mb/s, khoảng gấp đôi so với đĩa Blu-ray hiện tại. 

BDA nói rằng mặc dù các “học giả” cho rằng có rất ít sự khác biệt giữa độ phân giải Ultra HD và Full HD, nhưng họ vẫn cảm thấy cải thiện rõ nét trong các bước nhảy độ phân giải (từ 720p lên 1080p, từ 1080p lên 2160p) và chắc chắn là người chơi HD sành điệu sẽ cảm nhận thật rỏ ràng điều này vì mỗi ngày chất lượng tivi càng cao và số inch càng tăng theo cấp số nhân như hiện nay. 

 

 

Ngoài ra, trong một thông báo riêng biệt thì Dolby đã xác nhận rằng những bộ phim Blu-ray đầu tiên với âm thanh Dolby Atmos đã bắt đầu ra mắt từ cuối năm 2014, trên đĩa Blu-ray hiện tại nhưng nó cũng bị giới hạng tối đa 7.1 vì HDMI 1.4 chỉ cho phép tải âm thanh tối đa là 8 kênh. Và không có lý do gì mà chúng ta không nghĩ rằng Dolby Atmos cũng sẽ được hỗ trợ trên các đĩa Blu-ray 4K với HDMI 2.0 cho phép hổ trợ tối đa âm thanh lên tới 32 kênh

 

Trong tương lai, tốc độ internet sẽ ngày càng được cải thiện và người dùng sẽ có cơ hội sử dụng các dịch vụ streaming 4K trực tuyến hoặc các hộp box giãi mã. nhưng chắc chắn là không có dịch vụ nào có thể đạt đến bitrate cao như đĩa 4K bluray vật lý và các thiết bị streaming cũng như các Box không có cách nào cung cấp và giải mã được chuẩn âm thanh Đa kênh Dolby Atmos,Auro 3D. Vậy nên trong thời gian tới, thế giới vẫn phải dựa vào đĩa Bluray 4K và nó vẫn có một chỗ đứng vững chắc, nhất là những người có niềm đam mê hình ảnh âm thanh chất lượng cao, hơn cả đam mê.

 

                                                                                                                                          www.thegioiblu-ray.com

 

 

-
Bạn chưa chọn film nào
0 GB
Hỗ trợ trực tuyến yahoo