Trang chủ > Phim Blu-ray

B5000. Nomadland 2021 - Cuộc Đời Là Vô Thường (DTS-HD MA 5.1) OSCAR 93

Mã phim: B5000
Đạo diễn: Chloé Zhao
Diễn viên: Frances McDormand, David Strathairn, Linda May
Kịch bản: Jessica Bruder
Size: 25 GB
Ngôn ngữ: English - France
Phụ đề: English - Vietnamese

 IMDB 7.5

 

Oscars 2021: Nomadland wins Best Picture, Best Director and Best Actress at Academy Awards


Nomadland: Nghị lực sống của những cảnh đời 'không chốn nương thân'

 


.Sống rong ruổi bởi không còn lựa chọn

Sự đối lập giữa ổn định và phiêu bạt, giữa sự bình an khi có một nếp nhà và sự mạo hiểm khi rong ruổi trên đường dài, đó chính là tâm điểm của bộ phim "Nomadland", bộ phim điện ảnh thứ 3 trong sự nghiệp của nữ đạo diễn người Trung Quốc - Chlóe Zhao (38 tuổi).

 

Phim được thực hiện dựa trên cuốn sách cùng tên của nữ tác giả Jessica Bruder. Trong phim, nữ diễn viên Frances McDormand vào vai Fern, một phụ nữ từng có cuộc sống ổn định, có công việc, gia đình và một ngôi nhà, cho tới khi mọi thứ thay đổi và cô quyết định lên đường, bước vào cuộc sống rong ruổi vô định của một người du mục.

 

Chuyện phim bắt đầu từ sự sụp đổ của một công ty lớn vốn tạo nên công ăn việc làm cho rất nhiều lao động. Fern vốn cũng làm việc cho công ty này, cô rơi vào cảnh mất việc làm, chồng của cô cũng vừa qua đời vì bệnh tật hiểm nghèo, cô trở thành một góa phụ... thất nghiệp.

Fern lựa chọn cuộc sống du mục trong một chiếc xe tải nhỏ cũ kỹ mà cô đặt tên là Vanguard (Tiên phong). Chiếc xe tải trở thành ngôi nhà di động của Fern, cô chỉ mang theo một vài kỷ vật quan trọng và bắt đầu lên đường.

Phim Nomadland: Nghị lực sống của những cảnh đời 'không chốn nương thân'
Bộ phim tập trung khai thác những khía cạnh thực tế của cuộc sống du mục.

Kể từ đây Fern và xe tải Vanguard nhập cuộc vào một lối sống mới, tham gia một "bộ lạc du mục" không ngừng di chuyển, sống rải rác, nhưng hễ gặp nhau là họ nhanh chóng nhận ra nhau và rất đồng cảm. Những người sống du mục ấy không hẳn là vô gia cư, chỉ là họ không có một ngôi nhà cố định để đi về.

Như trong cuốn sách của tác giả Jessica Bruder hay như trong bộ phim của đạo diễn Chlóe Zhao, những người sống du mục này đa phần đều bị ảnh hưởng bởi những biến động kinh tế, dẫn tới việc họ không còn đủ khả năng để trang trải một cuộc sống ổn định, nên phải lên đường.

Trong phim, người xem bắt gặp nhiều người giống như Fern, họ đã ở tuổi trung niên, hoặc đã bước sang tuổi già, họ vốn thuộc tầng lớp trung lưu, nhưng sau cùng vì những lý do khác nhau mà họ lựa chọn cuộc sống du mục nay đây mai đó trong những chiếc xe tải.

Thất nghiệp, ly hôn, không có đủ tiền duy trì cuộc sống ổn định..., có rất nhiều chi tiết na ná nhau xuất hiện ở những người du mục. Họ rong ruổi và làm những công việc thời vụ được trả lương thấp để có tiền duy trì cuộc sống vốn đã rất dè xẻn của mình.

Họ là những con người sống rất tự do, phóng khoáng, tính cách đa phần dễ chịu, tốt bụng, nhưng ẩn sâu bên trong, họ cũng là những con người đang âm thầm tuyệt vọng, đã bị vắt kiệt bởi những biến động, khó khăn trong đời sống.

Phim Nomadland: Nghị lực sống của những cảnh đời 'không chốn nương thân'
Frances McDormand đã không chỉ sử dụng nghệ thuật diễn xuất để nhập vai Fern chân thực...

Những người du mục đích thực

Nữ đạo diễn Chlóe Zhao không trầm trọng hóa những vấn đề "đao to búa lớn" trong phim, "Nomadland" âm thầm gây xót xa thấm thía với những câu chuyện nhỏ.

Đa phần họ là những người sống du mục đều bền bỉ, kiên cường, giàu tình yêu thương, sẵn lòng giúp đỡ, hỗ trợ người khác, dù họ đều phải sống rất tằn tiện.

Ngoại trừ nữ chính Frances McDormand (vai Fern) và nam phụ David Strathairn (vai David), còn lại, hầu hết các nhân vật xuất hiện trong "Nomadland" đều là những người sống du mục thực sự, họ nhập vai... chính họ, sử dụng tên thật, khắc họa cuộc sống thực của chính họ trong phim.

Từ một cuốn sách chân thực, nữ đạo diễn Chlóe Zhao đã chuyển thể thành một bộ phim chân thực, dù không phải phim tài liệu, nhưng mức độ sát với thực tế thì không hề thua kém.

Phim mời được cả ông Bob Wells, một nhân vật có thật, một người vốn được xem là bậc thầy của những người theo đuổi lối sống du mục, ông có rất nhiều kinh nghiệm hữu ích chia sẻ thông qua các đầu sách và các clip.

Những người du mục cũng có hoạt động thường niên, đó vừa là festival văn hóa du mục. Đây là nơi để họ tiến hành các cuộc trò chuyện, đối thoại, chia sẻ kinh nghiệm sống du mục. Sự kiện này được tổ chức ở Quartzsite, Arizona, Mỹ.

Những nhân vật phụ trong phim như Swankie hay Linda May chính là những người sống du mục đích thực, tên của họ không thay đổi khi lên phim, cuộc sống ngoài đời thế nào, họ thể hiện trong phim như thế.

Các nhân vật ấy xuất hiện trên những chặng đường của Fern, trở thành bạn của cô, rồi họ lại chia tay nhau, rẽ đi những chặng đường khác nhau.

Tình bạn ấm áp gặp trên đường và sự cô đơn tĩnh mịch khi rong ruổi một mình chính là hai thái cực trong "Nomadland"

 

 

 

-
Bạn chưa chọn thiết bị/film nào
0 GB
Hỗ trợ trực tuyến Facebook Messenger Facebook Messenger
(+84)286 680 54 58